Mang ánh sáng tự nhiên vào nhà ở với thiết kế "sân trong" độc đáo

20/05/2017 - 03:53 789 lượt xem

 

Trong thiết kế nhà phố, những khoảng “sân trong” luôn là không gian mở quý giá cho các hộ gia đình. Không nhất thiết phải có một diện tích rộng, gia chủ có thể tham khảo các kiến trúc sáng tạo để tự thiết kế khoảng trời cho riêng mình.

 

 

Lên thiết kế

Để có khoảng sân trong hợp lý, gia chủ cần nghiên cứu diện tích đất, hướng nhà và vị trí không gian quanh khu dân cư để quyết định cho mình các thiết kế hợp lý. Thông thường, khoảng sân trong chỉ chiếm một diện tích nhỏ từ 10-30% diện tích nhà. Đối với những ngôi nhà có diện tích hẹp, rất cần thiết phải có tư vấn từ các kiến trúc sư có kinh nghiệm để phương án sân trong trở nên khả thi.

Chọn vị trí

Thông thường, khoảng sân trong được đặt ở vị trí cuối nhà, nơi có thể đón ánh sáng tự nhiên giúp giải tỏa luồng khí trong căn hộ. Tuy nhiên, với nhiều diện tích hẹp, gia chủ có thể tham khảo việc đặt một “khóm”sân vườn nhỏ giữa căn hộ, lấy ánh sáng từ giếng trời nhằm giúp lưu thông không khí. Với diện tích rộng hơn, chủ nhà có thể chia đôi căn nhà và đặt khoảng sân vào giữa. Lúc này, khu vườn trong sân sẽ có được cơ hội phóng tác tùy thích theo những phong cách rất riêng.

Luôn có giải pháp xây vườn thích hợp cho những căn nhà nhỏ

Luôn có giải pháp xây vườn thích hợp cho những căn nhà nhỏ

Thuận theo phong thủy

Đã “chơi” vườn là phải theo phong thủy. Cho dù vị trí đặt ở đâu, phía trước khoảng sân vườn luôn phải có không giản mở để đón luồng không khí sạch, song đồng thời phải có hàng rào để ngăn tiếng ồn và giảm ô nhiễm. Theo các chuyên gia Singapore đến từ Esmond Landscape, gia chủ không nên trồng cây to trước nhà nhằm tránh năng lượng xấu, đồng thời lưu ý “nước phía trước núi phía sau”, trong đó nước là biểu tượng của sự giàu có, sung túc, còn núi tượng trưng cho địa vị trường tồn. Ngoài ra, gia chủ có thể treo chuông gió để xua đuổi tà ma và đem lại những âm thanh bình yên cho căn nhà.

“Nước trước núi sau”

“Nước trước núi sau”

Tuân thủ nguyên tắc

Trong thiết kế sân vườn, gia chủ cùng kiến trúc sư cần bàn bạc phương án hài hòa giữa sở thích và nguyên tắc. Thứ nhất, thiết kế sân vườn phải đảm bảo tính thống nhất với kiến trúc của ngôi nhà, đồng thời phải mang phong cách đồng nhất – Á hoặc Âu, hiện đại hoặc cổ truyền – nhằm tránh chắp vá, xung đột. Thứ hai, phải đảm bảo tính đối xứng, cân bằng, giữa núi và sông, lối đi và hàng rào, hay chiều cao, độ rộng của cây cối. Thứ ba, phải tuân thủ nguyên tắc kết hợp của màu sắc, sự tương phản, sáng tối. Và cuối cùng, hãy luôn nhớ đến lời khuyên của chuyên gia: Càng đơn giản càng đẹp.

Hãy tuân thủ các nguyên tắcthiết kế sân vườn

Hãy tuân thủ các nguyên tắcthiết kế sân vườn

Đậm nét riêng

Tùy hoàn cảnh mà gia chủ có thể chọn phong cách sân vườn theo “gu” riêng của mình. Khoảng sân có thể giản dị nhưng tinh tế theo kiểu Nhật, lãng mạn và mềm mại đậm chất Pháp, cứng cỏi và trường tồn như ốc đảo trên sa mạc, hoặc đơn giản chỉ là những khóm cây, chậu hoa gần gũi của vườn quê Việt Nam. Cho dù là phong cách nào, khoảng sân trong với những khu vườn độc đáo sẽ luôn mang lại những điều tốt lành và cảm giác bình yên cho gia chủ.