Gợi ý hai căn hộ tối giản cực dễ “bắt chước”

02/08/2017 - 09:16 305 lượt xem

Gọn gàng, tinh tế và tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên là những gì mà hai căn hộ phong cách Nhật Bản này sẽ khiến bạn “mê tít”!

Gỗ tự nhiên là vật liệu phổ biến bậc nhất trong thiết kế nội thất của Nhật Bản. Cả hai ngôi nhà dưới đây đều sử dụng gỗ để trang trí và hoàn thiện không gian sống rất hiệu quả. Ngoài ra, ánh sáng tự nhiên được tối ưu hóa là đặc điểm quan trọng khiến những căn nhà mang phong cách của xứ sở mặt trời mọc thực sự chinh phục chúng ta:

Phong cách sống sáng tạo
Phong cách sống sáng tạo

Ngôi nhà đầu tiên thực hiện bởi nhóm kiến trúc sư tại Sinato. Căn nhà được thiết kế lại, dành cho một cặp vợ chồng trẻ ưu thích phong cách sống sáng tạo và gu thẩm mỹ hiện đại.

Thiết kế sáng tạo
Thiết kế sáng tạo

Các kiến trúc sư đã tìm cách làm cho ngôi nhà có không gian mở, đồng thời vẫn tạo được đường dây kết nối ấm áp cho cặp vợ chồng trẻ.

Phong cách trẻ
Phong cách trẻ

Căn nhà hầu như không sử dụng vách ngăn cứng cố định mà thay thế bằng vách gỗ lửng màu sáng, tạo ra tính liên kết cho toàn bộ không gian và cũng giúp ánh sáng có thể lan tỏa đến mọi căn phòng.

Cách thiết kế không gian độc đáo
Cách thiết kế không gian độc đáo

Chất liệu gỗ được tận dụng tối ưu, từ sàn nhà cho tới vách tường, đồ nội thất, bếp ăn cho tới sàn ban công ngoài trời. Hòa hợp với thiên nhiên là nét đặc trưng trong thẩm mỹ thiết kế của người Nhật. Điều đó được thể hiện rất rõ ràng trong căn hộ nhỏ này.

Không gian mở
Không gian mở

Trung tâm của thiết kế là phòng khách, được bài trí phù hợp để đón nắng đồng thời luôn có độ “mở” với các lớp không gian khác trong căn nhà. Điểm nhấn của phòng khách là một bức tường gỗ, nơi chủ nhân có thể lưu giữ những bức ảnh kỷ niệm gia đình, vài bức tranh nghệ thuật hay trang trí hoa cỏ theo từng mùa trong năm.

Tạo nguồn năng lượng tự nhiên
Tạo nguồn năng lượng tự nhiên

Không khí và năng lượng có thể dễ dàng lưu thông trong toàn bộ căn nhà, tạo ra một nguồn năng lượng tự nhiên tích cực.

Sơ đồ thiết kế
Sơ đồ thiết kế

Sơ đồ thiết kế của “căn nhà gỗ” giản đơn những tràn đầy cảm hứng

Căn hộ thứ hai mà JANHOME giới thiệu trong bài viết này cũng mang rất nhiều yếu tố mới mẻ của triết lý kiến trúc Nhật Bản. Ngôi nhà có tổng sàn 75m2 được cải tạo bởi kiến trúc sư Clare Cousins với yêu cầu đặc biệt của gia chủ: biến không gian trở nên thân thiện và ấm cúng hơn để chào đón bé con đầu lòng.

Thiết kế phù hợp không gian nhỏ
Thiết kế phù hợp không gian nhỏ

Với một không gian nhỏ cho hai người lớn và một em bé, nhóm kiến trúc sư cần phải giải bài toán về sự tối ưu hóa không gian sống. Điều này đồng nghĩa với việc tất cả các yếu tố trong căn nhà phải thực sự cần thiết. Đó là lúc các không gian đa chức năng được được đưa ra xem xét.

Phù hợp nhiều không gian khác nhau
Phù hợp nhiều không gian khác nhau

Trong thiết kế này, vật liệu gỗ vẫn được ưu tiên bởi sự nhẹ nhàng, gọn gàng và tinh tế. Không gian phòng ngủ không quá lớn nhưng vẫn được đảm bảo tràn đầy ánh sáng và thoáng khí.

Sử dụng gỗ công nghiệp trong nội thất
Sử dụng gỗ công nghiệp trong nội thất
Gỗ luôn mang lại không gian sang trọng
Gỗ luôn mang lại không gian sang trọng

Để tối giản nội thất và tận dụng tối đa không gian, những góc “chết” trong căn nhà như hốc tường, hốc cầu thang cũng được tận dụng trở thành những “nhà kho mini” để cất gọn đồ đạc.

Sàn gỗ công nghiệp
Sàn gỗ công nghiệp

Vách ngăn cơ động xuyên suốt ngôi nhà tạo sự linh hoạt mỗi khi chủ nhân cần sắp xếp lại không gian cho các hoạt động tụ họp hay vui chơi đột xuất…

Sắp xêp ngăn nắp gọn gàng
Sắp xếp ngăn nắp gọn gàng

Phòng tắm đơn giản nhưng tinh tế sử dụng màu trắng chủ đạo và kết hợp tinh tế giữa chất liệu gạch – gỗ tự nhiên mang đến cho ngôi nhà một không khí cuốn hút vô cùng “Nhật Bản”…

Gỗ chiếm đa phần trong nội thất
Gỗ chiếm đa phần trong nội thất
Thiết kế đơn giản
Thiết kế đơn giản

Cuối cùng, điểm mấu chốt trong thiết kế nhà theo phong cách Nhật Bản đó là gắn liền với sự tối giản và giá trị sử dụng trên thực tế. Triết lí kiến trúc đó đã được thể hiện rõ qua ví dụ từ hai căn hộ nhỏ trên, Còn chờ đợi gì mà không cùng JANHOME lập ngay kế hoạch cho việc bài trí lại không gian sống của bạn theo phong cách tối giản vô cùng Nhật Bản này nhỉ?