8 “nguyên tắc vàng” để đặt đồng hồ hợp phong thủy

07/08/2017 - 08:45 487 lượt xem

Đồng hồ là vật phong thủy rất quan trọng, tuy nhiên, bài trí sao cho có lợi thì không phải ai cũng nắm rõ… Không chỉ đòi hỏi hòa hợp về màu sắc, chất liệu hay kiểu dáng mà vị trí nào “kị” cũng là điều mà chúng ta cần chú ý:

1. Bày đồng hồ theo màu sắc và chất liệu của đồng hồ theo ngũ hành

Các lý thuyết chính trong phong thủy đều nhấn mạnh đến sự hài hòa giữa con người và môi trường. Lí do bởi nếu con người có thể thay đổi môi trường thì môi trường cũng có thể ảnh hưởng ngược lại tới con người… Trong số đó, màu sắc thường là yếu tố rất được chủ nhà quan tâm khi lựa chọn đồ vật. Tuy nhiên, màu hợp nhưng đặt ở vị trí “kị” thì không chỉ không “vượng” mà đôi khi điều này còn gây ra nhiều trục trặc cho gia đình bạn.

Ngũ hành
Ngũ hành

Bảng tra cứu về màu sắc – hướng – hình dạng mà bạn có thể dựa theo để tìm vị trí thích hợp cho nhiều đồ vật trong gia đình…

Ví dụ, nếu đồng hồ màu đỏ, bạn không nên treo ở hướng Tây và Bắc. Màu đỏ tượng trưng cho Hỏa, trong khi đó nguyên tố phía Tây là Kim và phía Bắc là Thủy. Như bạn đã biết, nước và kim loại không tương thích với lửa. Nếu đồng hồ được làm bằng kim loại, chúng ta tốt nhất nên đặt chúng ở phía Tây hoặc Bắc. Nếu vật liệu đồng hồ là gỗ, góc Đông và Nam là vị trí đẹp cho đồng hồ về phong thủy.Bảng tra cứu về màu sắc – hướng – hình dạng mà bạn có thể dựa theo để tìm vị trí thích hợp cho nhiều đồ vật trong gia đình…

2. Không treo quá nhiều đồng hồ trong nhà

Đồng hồ là đại diện cho Thiên (trời). Vì vậy, nếu có quá nhiều đồng hồ sẽ tạo ra một môi trường thiếu ổn định. Gia chủ sống trong các căn phòng có quá nhiều đồng hồ có thể sẽ gặp nhiều rắc rối, bất trắc hay vận hạn. Trong nhà, thường chúng ta chỉ nên có từ 2-4 chiếc đồng hồ tùy diện tích và nhu cầu sử dụng. Nếu mỗi phòng đều cần có đồng hồ, hãy cố gắng để chỉ bày tối đa một chiếc nhỏ để bàn và một chiếc đồng hồ chính cỡ lớn ở phòng khách.

Nhiều mẫu đồng hồ khác nhau
Nhiều mẫu đồng hồ khác nhau

Theo phong thủy, việc treo nhiều đồng hồ trong nhà có thể gây ra sự bất ổn và vận hạn cho gia chủ.

3. Hình dáng đồng hồ cần tương xứng với vị trí

Phòng ngủ là không gian cần năng lượng âm yên tĩnh và thanh bình nên đồng hồ vuông sẽ tốt hơn. Hình vuông đại diện cho sự vững chãi, ổn định nên có thể tạo ra những luồng năng lượng ổn định cho người sử dụng. Ngược lại, phòng khách hay phòng làm việc cần năng lượng dương, vì thế đồng hồ hình tròn sẽ là lựa chọn tốt.

Đồng hồ cho phòng thêm ấm cúng
Đồng hồ cho phòng thêm ấm cúng

Đồng hồ tròn cho phòng khách thêm ấm cúng và thân thiện… 

Bạn cũng nên một chiếc đồng hồ hình tròn trong phòng làm việc hay phòng khách của mình. Yếu tố này đại diện cho dòng chảy liên tục, có thể giúp công việc và sự nghiệp “trôi chảy” hơn.

4. Không chọn đồng hồ quá lớn, âm thanh to

Một chiếc đồng hồ quá lớn sẽ “nuốt chửng” không gian, khiến mọi người có cảm giác bí bách. Thêm vào đó, tiếng tích tắc quá lớn của đồng hồ sẽ gây ra những áp lực khủng khiếp, đặc biệt là vào ban đêm. Bởi vậy, hạn chế đặt đồng hồ phát ra âm thanh trong phòng ngủ hay những khu vực nghỉ ngơi của nhà bạn…

Đồng hồ nhỏ và đơn giản
Đồng hồ nhỏ và đơn giản

Đồng hồ nhỏ và đơn giản sẽ khiến không gian luôn dễ chịu và thoải mái.

 

5. Không treo đồng hồ trên cửa ra vào, cửa sổ

Theo quan niệm của người Trung Quốc, đồng hồ đồng âm với một từ có nghĩa ‘kết thúc’. Vì vậy, nếu bạn đặt đồng hồ trên cửa ra vào hay cửa sổ, mọi nguồn năng lượng tốt lành vào nhà qua đường cửa sẽ dễ bị “chặn lại”, theo quan niệm phong thủy.

Đồng hồ treo tường thông minh
Đồng hồ treo tường thông minh

Treo đồng hồ theo hướng ánh sáng là một cách bài trí thông minh, tốt cho phong thủy và cũng rất đẹp mắt…

6. Không treo đồng hồ quá cao

Treo đồng hồ ngang tầm mắt không những giúp bạn thoải mái hơn khi xem giờ mà điều này còn đại diện cho sự cân bằng, khi thời gian luôn “nằm trong tầm kiểm soát” của chúng ta.

Treo đồng hồ vừa với tầm mắt
Treo đồng hồ vừa với tầm mắt

Bố trí đồng hồ vừa với tầm mắt của gia chủ để hạn chế việc khó khăn khi muốn xem giờ và tạo ý nghĩa “làm chủ thời gian”…

7. Không treo đồng hồ đối diện cửa sổ và cửa ra vào

Đôi khi, đồng hồ có chức năng và ý nghĩa tương tự với gương trong phong thủy. Nếu bạn đặt đồng hồ đối diện với cánh cửa, điều này đồng nghĩa với việc mỗi khi đi vào, điều đầu tiên chúng ta sẽ nhìn thấy là đồng hồ. Cảm giác hỗn loạn và cảm thấy thời gian “trôi đi vùn vụt” sẽ khiến chúng ta trở nên căng thẳng, áp lực hơn rất nhiều. Điều này không hề tốt cho một không gian cần sự ấm cúng như nhà ở.

Đặt đồng hồ nổi để nhìn giờ
Đặt đồng hồ nổi để nhìn giờ

Nên đặt đồng hồ bên cạnh lối đi vào nhà, ở vị trí ngang tầm mắt và dễ dàng nhìn giờ…

8. Không đặt hoặc treo đồng hồ trên đầu giường

Tiếng tích tắc của đồng hồ trong đêm tối sẽ khiến nhiều người khó ngủ và đôi khi thấy hỗn loạn, lo sợ nếu bạn ở giai đoạn căng thẳng trong đời sống hay công việc. Thêm vào đó, sát khí do kim đồng hồ tạo ra cũng sẽ gây những áp lực không nhỏ, hạn chế rất nhiều vận may của chủ nhà.

Đặt đồng hồ để bàn ở phòng ngủ
Đặt đồng hồ để bàn ở phòng ngủ

Trong phòng ngủ, chúng ta nên chọn loại đồng hồ để bàn nhỏ gọn, hạn chế âm thanh tik tak gây mất ngủ hay căng thẳng ban đêm…