5 mẹo giữ đồ nội thất nguyên vẹn sau nồm ẩm

03/08/2017 - 09:32 471 lượt xem

Đồ gỗ, nội thất bọc vải, đồ da hay đồ mây tre đan và thiết bị bằng kính đều là những đồ đạc rất dễ bị hỏng hóc hoặc xấu đi về mặt thẩm mỹ trong thời tiết nóng ẩm của nước ta…Đặc biệt là ở miền Bắc, khí hậu ẩm ướt có thể sẽ “phá hủy” vô số đồ đạc trong gia đình bạn chỉ sau một mùa nồm. Để có thể bảo quản nội thất tốt nhất, hãy cùng JANHOME tìm hiểu ngay những bí quyết cực kì đơn giản này nhé!

1. Đồ gỗ bị ẩm mốc

Sử dụng gỗ cho nội thất
Sử dụng gỗ cho nội thất
Trang trí nội thất mộc mạc
Trang trí nội thất mộc mạc

Biểu hiện

Thời tiết quá ẩm sẽ khiến bề mặt đồ nội thất gỗ xuất hiện các giọt nước li ti. Lúc này, lớp sơn phía ngoài sẽ dần bị mất màu. Thậm chí, khi đồ gỗ bị ngấm ẩm nghiêm trọng sẽ sinh ra mốc và biến dạng. Đặc biệt là với các loại sàn gỗ, hiện tượng cong vênh rất dễ xảy ra gây mất thẩm mỹ cho căn nhà của bạn.

Cách bảo quản

Trước khi đồ gỗ có hiện tượng tụ nước hoặc nấm mốc, chúng ta có thể xử lý bằng cách đặt các túi hút ẩm bên trong tủ, kệ gỗ. Bên ngoài, chúng ta nên thường xuyên lau khô bằng khăn sạch và bôi một lớp dầu hạnh đào (dầu quả óc chó) lên bề mặt đồ gỗ.

2. Đồ làm bằng vải bị ẩm

Phòng khách sử dụng tông màu sáng
Phòng khách sử dụng tông màu sáng
Đồ làm bằng vải dễ bị ẩm
Đồ làm bằng vải dễ bị ẩm

Biểu hiện

Nội thất làm từ vải bị ẩm sẽ bị biến màu, mất màu trong thời gian đầu. Biểu hiện của vải ẩm đó là bề mặt sẽ có những đốm mốc trắng hoặc vàng. Nếu bị ẩm kéo dài, tính đàn hồi của chất liệu này sẽ mất đi, khả năng kéo giãn giảm và thể tích tăng. Đến khi thời kì ẩm ướt qua đi, đồ bằng vải lúc này sẽ trở nên mỏng yếu, dễ hỏng.

Cách bảo quản:

Ghế sofa bằng vải là nội thất thường xuyên bị ẩm, chúng ta có thể lấy máy sấy tóc sấy khô. Với dạng sofa được thiết kế tinh vi, chúng ta nên dùng máy hút bụi làm sạch trước rồi mới sấy khô.

3. Đồ da bị ẩm

Sử dụng đồ da cho nội thất
Sử dụng đồ da cho nội thất
Sử dụng sofa cho phòng khách
Sử dụng sofa cho phòng khách

Biểu hiện

Đồ da ở lâu trong môi trường ẩm ướt sẽ dễ trở nên biến màu, chất da trở nên cứng nhắc. Thậm chí, khi đặt trong môi trường có độ ẩm trên 90%, nội thất da sẽ có hiện tượng mốc, nổ da.

Cách bảo quản

Trước khi đồ da bị ẩm, chúng ta nên dùng vải ướt mềm lau sạch bụi bẩn sau đó bôi một lớp mỡ chồn hay mỡ cừu lên bề mặt. Cách này không chỉ giúp chống ẩm mà còn có tác dụng giữ màu cho đồ nội thất làm bằng da.

4. Đồ thủ công mây tre đan bị ẩm

Sử dụng đồ thủ công
Sử dụng đồ thủ công
Vách ngăn và bàn ghế tre
Vách ngăn và bàn ghế tre

Biểu hiện

Bề mặt của đồ dùng bằng mây tre đan nếu bị ẩm ướt lâu sẽ chuyển thành màu đen, nghiêm trọng hơn là bị mục ở bên trong, khiến tính dẻo và độ bền bị giảm sút.

Cách bảo quản

Chúng ta nên thường xuyên dùng nước muối để lau sạch các bụi bẩn bám trên đồ đạc mây tre. Việc này sẽ khiến các sợi mây mềm mại hơn, tăng tính đàn hồi cho đồ vật.

5. Nội thất bằng kính bị ẩm

Trang trí bằng kính
Trang trí bằng kính
Trang trí phòng khách
Trang trí phòng khách

Biểu hiện

Trái với suy nghĩ của nhiều người, kính hoàn toàn có thể bị nước làm hỏng. Lí do là vì bề mặt của loại vật liệu tưởng chừng cứng cáp này vẫn có thể hấp thụ một lớp ẩm mỏng. Các ion sodium trong thủy tinh sẽ trao đổi với nguyên tử hydro có trong nước, từ đó tạo thành một lớp alkaly mỏng. Nếu lớp vật chất này không được lau đi kịp thời, chúng sẽ tạo thành vết mốc vô cùng khó lau.

Cách bảo quản

Muốn giữ đồ nội thất bằng kính được bền, trước tiên ta cần thường xuyên rửa sạch và lau khô đúng cách. Dung dịch rửa thông thường nên có hàm lượng chất tấy thấp. Sau khi rửa sạch, chúng ta phải lau khô kính bằng khăn mềm, sạch để kính không bám hơi nước.

Nếu bề mặt kính xuất hiện các vết mốc khiến kính không sáng bóng như mới, chúng ta có thể dùng nước tẩy vết bẩn chuyên dụng và xóa sạch bằng giẻ ráp. Tuy nhiên, đừng quên thử lên một vùng nhỏ trước khi làm sạch toàn bộ đồ nội thất để tránh bị xước với những vật liệu thủy tinh có kết cấu phức tạp.