3 tuyệt chiêu giữ sàn gỗ ngoài trời luôn bền đẹp như mới

05/08/2017 - 04:41 413 lượt xem

Thường xuyên chịu tác động của thời tiết và khí hậu, chất lượng sàn gỗ ngoài trời rất dễ dàng bị ảnh hưởng. Cùng dắt túi 3 tuyệt chiêu của JANHOME để có thể vệ sinh và bảo dưỡng đúng cách ngoại thất gỗ nổi tiếng “khó tính” này nhé!

Chọn đúng loại sơn khi muốn sơn lại sàn gỗ

Hiện nay, sàn gỗ sử dụng ngoài trời được thiết kế đa dạng với nhiều màu sắc tự nhiên đẹp mắt hoặc được sơn phủ lên bề mặt đầy ấn tượng. Tuy nhiên, trải qua một thời gian sử dụng, nếu bạn muốn sơn lại, hãy lưu ý rằng chúng ta nên dùng những loại sơn nền chuyên dụng trước rồi mới phủ sơn màu theo ý muốn để giúp màu sắc ván sàn bền và lên đẹp hơn. Đồng thời,hãy tránh dùng những loại sơn quá đậm đặc vì với tay nghề “nghiệp dư”, chúng ta khó có thểkhiến sàn gỗ đạt được tính thẩm mỹ cao, chưa kể sàn còn dễ bị bong tróc. Bên cạnh đó, đừng quên sử dụng dung dịch chống thấm để tăng cường khả năng chống nấm mốc và tia UV cho sàn gỗ ngoài trời.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, chúng ta nên tránh để các loại hóa chất tiếp xúc trực tiếp với sàn gỗ vì chúng sẽ nhanh chóng“ăn mòn” sàn. Đặc biệt, hạn chế kéo lê các vật nhọn hay vật nặng trên mặt sàn gây trầy xước, khiến sàn gỗ dễ bị thấm nước dẫn đến hư hỏng.

Sàn gỗ có khả năng chống nấm mốc
Sàn gỗ có khả năng chống nấm mốc

Hãy “bọc” sàn gỗ bằng một lớp dung dịch chống thấm để tăng cường khả năng chống nấm mốc, tia UV trong suốt một thời gian dài sử dụng sàn ngoài trời.

Thường xuyên làm sạch khe tiếp giáp các ván sàn

Những mảnh rác vụn nhỏ hay lá cây khô vô tình rơi xuống các khe hở giữa hai thanh ván sàn và nằm lại đó sẽ trở thành vật hút ẩm, biến sàn gỗ thành một môi trường thuận lợi cho nấm mốc sinh trưởng, gây mục nát sàn. Để hạn chế một cách tối đa điều này, chúng ta nên làm sạch triệt để sàn gỗ ngoài trời. Rất đơn giản, hãytrang bị vòi nước áp suấtcao để “đánh bật”cặn bẩn ra khỏi các khe hở trên mặt sàn gỗ.
Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các vật có độ sắc vừa phải để luồn xuống và cạo sạch bụi, rêu bám tại các khe gỗ. Sau đó, chúng ta pha loãng một lượng vừa phải dung dịch xà phòng hay chất tẩy rửa chuyên dụng và dùng bàn chải để làm sạch bề mặt. Ngay lập tức, ván sàn nhà bạnsẽ trở nên sáng bóng như mới.

JANHOME lắp đặt sàn gỗ ngoài trời tại bể bơi
JANHOME lắp đặt sàn gỗ ngoài trời tại bể bơi

Khe hở giữa các mối ghép sàn gỗ dễ dàng trở thành nơi“trú ẩn” cho bụi bẩn và rác nhưng lại rất khó để chúng ta có thể vệ sinh chúng hàng ngày…

Thay thế những tấm ván sàn bị bạc màu, biến dạng

Nếu bề mặt sàn gỗ xuất hiện những mảng màu lạ do nấm mốc gây ra,bạn cần xử lý ngay lập tức. Trong trường hợp này, hãy dùng các loại sơn chuyên dụng để phủ lên bề mặt sàn gỗ, giúp nhanh chóng giải quyết được tình trạng bay màu. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng chúng ta chỉ nên sơn một lớp sơn vừa phải, không quá dày vì chúng sẽ khiến cho sàn gỗ trở nên gồ ghề, thiếu thẩm mỹ. Trong trường hợp sàn gỗ bị hư hỏng nặng, tốt nhất bạn nên thay thế những tấm ván mới để đảm bảo an toàn cho quá trình sử dụng về sau.

Sàn gỗ ngoài trời
Sàn gỗ ngoài trời

Hãy chú ý quan sát và nhanh chóng phát hiện các mảng sàn bị đổi màu do nấm mốc hoặc các vấn đề hư hại khác và khắc phục, thay thế chúng càng sớm càng tốt…